Bạn có biết nghi thức đầy đủ của lễ dạm ngõ gồm những gì?

Lễ dạm ngõ gồm những gì là thắc mắc của không ít bạn trẻ khi chuẩn bị những bước đầu tiên trên con đường hôn nhân. Tuy đã được đơn giản hóa đi nhiều nhưng lễ dạm ngõ vẫn là một trong 3 lễ quan trọng cần lưu ý trong nghi thức cưới của người Việt.

Theo nghi thức cưới truyền thống Việt Nam, thủ tục hôn nhân phải trải qua 6 lễ, gồm: Nạp thái, vấn danh, nạp cát, nạp tệ (hay nạp trưng), thỉnh kỳ, thân nghinh.

Trong đó, nạp thái hay còn gọi là lễ dạm ngõ là nghi thức đầu tiên, khởi đầu cho “chuyến hành trình” hôn nhân của đôi trẻ.

Thế nhưng lễ dạm ngõ gồm những gì thì lại là vấn đề phức tạp mà không phải ai cũng giải đáp được.

Ngày nay, các nghi thức, thủ tục rườm rà đã được giản lược đi rất nhiều, từ 6 giảm còn 3 lễ.

Trong đó, lễ dạm ngõ vẫn là bước đầu tiên, quan trọng “mở hàng” cho 2 nghi lễ tiếp theo là lễ ăn hỏi và lễ đón dâu được diễn ra suôn sẻ.

lễ dạm ngõ gồm những gì khiến nhiều người băn khoăn
Lễ dạm ngõ là dịp đầu tiền hai gia đình chính thức gặp gỡ

Rất nhiều các bạn trẻ băn khoăn không biết lễ dạm ngõ gồm những gì, phải chuẩn bị gì để có buổi lễ trang trọng và thân mật. Về cơ bản, có thể hình dung đầy đủ về lễ dạm ngõ như sau:

Lễ dạm ngõ là gì ?

Lễ dạm ngõ là gì ? Lễ dạm ngõ hay còn được gọi là lễ chạm ngõ, được xem là buổi gặp mặt giữa hai bên gia đình để làm tiền đề cho cặp đôi trai gái tiến tới mối quan hệ nghiêm túc.

Lễ dạm ngõ là sính vật được nhà trai mang đến nhà gái để khẳng định mối quan hệ của cặp đôi để tiến tới hôn nhân. 

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ chính là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên của hai gia đình nhà trai và nhà gái để trò chuyện, tìm hiểu về hoàn cảnh, gia phong, điều kiện của đôi bên.

Ngày nay, dù các cặp đôi đã được tự do yêu và tìm hiểu nhau nhưng để tiến tới hôn nhân, họ vẫn cần cha mẹ hai bên có buổi gặp mặt, nhà trai mang lễ vật đến nhà gái, ngỏ lời xin phép cho hai con được chính thức qua lại và tính đến chuyện trăm năm.

Thời điểm tổ chức lễ dạm ngõ

Đây là nghi lễ đầu tiên của phong tục cưới truyền thống nên về mặt thời gian, cũng như các quy định về xem ngày, giờ không quá khắt khe, nhất là trong thời đại ngày nay.

Có gia đình cẩn thận sẽ đi xem ngày, với các nhà khác, nhà trai có thể tùy vào hoàn cảnh, điều kiện để chọn một ngày đưa lễ đến nhà gái.

Thời gian cần được thỏa thuận trước để đôi bên cùng chuẩn bị chu đáo, tránh những sai sót gây ảnh hưởng không đáng có đến ấn tượng của hai gia đình dành cho nhau. lễ dạm ngõ gồm những gì khiến nhiều người băn khoăn 2

Sính lễ dạm ngõ cần những gì ?

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi lễ dạm ngõ gồm những gì chính là lễ vật nhà trai mang đến nhà gái trong buổi lễ này.

Phần lễ vật này cũng đơn giản, bao gồm: cơi trầu cau – lễ vật bắt buộc phải có trong thủ tục dạm ngõ của người Việt, với quan niệm “miếng trầu là đầu câu chuyện”.

Cùng với đó là cặp trà, rượu được gói trong giấy kính đỏ và trái cây. Lễ vật này có thể thay đổi một chút tùy phong tục cưới hỏi của từng vùng, miền.

 • Lễ dạm ngõ miền Bắc : Lễ vật gồm cặp trà, cặp rượu, một ít bánh trái và không thể thiếu ít trầu cau. Lưu ý các món lễ vật này đều là số chẵn. Những thứ sính vật trong lễ dạm ngõ phải luôn là số chẵn tượng trưng cho sự có đôi có cặp của cặp uyên ương sau này.
 • Lễ dạm ngõ miền Nam : Mâm lễ đám hỏi miền Nam thường có cặp rượu, cặp trà được gói giấy đỏ trịnh trọng, một đĩa trầu cau được têm cánh phượng và mâm ngũ quả.
 • Lễ dạm ngõ miền Trung : Bao gồm 1 dĩa trầu cau thêm 1 chai rượu lễ gói giấy đỏ. Bên cạnh đó, người miền Trung thường gói trong lễ vật các đặc sản của địa phương. Riêng đối với người Bình Định, Phú yên thì không thể thiếu bánh Hồng.

lễ dạm ngõ gồm những gì khiến nhiều người băn khoăn 3

Lễ vật trong lễ dạm ngõ đơn giản, không cần quá cầu kỳ. Ảnh: Demi Duy[/caption] Về phía nhà gái nên dọn dẹp sạch sẽ, trang trí bàn thờ gia tiên, nhà cửa để chuẩn bị cho lễ dạm ngõ.

Chuẩn bị bàn ghế, bánh trái để tiếp khách. Tùy điều kiện, có thể chuẩn bị bữa cơm thân mật để mời đại diện nhà trai dùng bữa sau khi buổi lễ kết thúc, nhằm gia tăng tình cảm giữa hai nhà.

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ

 Lễ dạm ngõ thực chất chỉ là buổi gặp mặt thân mật mang tính chất hai gia đình nên thành phần tham dự cũng không cần quá nhiều người

 • Thành phần tham gia lễ dạm ngõ nhà trai : ông bà, cha mẹ chú rể, cô dì chú bác ruột thịt hoặc anh chị em ruột thị của chú rể.
 • Thành phần tham gia lễ dạm ngõ nhà gái : cũng tương tự như nhà trai gồm ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác , anh chị em,..

Do đây chỉ là buổi gặp mặt nội bộ của hai bên gia đình, nên thành phần tham dự lễ dạm ngõ cũng không quá đông, khoảng tối đa là 7 người đại diện mỗi gia đình là vừa đẹp.

Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào từng vùng miền bạn tổ chức lễ dạm ngõ mà số lượng người tham gia lễ dạm ngõ có thể thay đổi cho phù hợp. Để buổi lễ dạm ngõ diễn ra suôn sẻ, nhà trai nên thông báo trước với nhà gái trước để nhà gái chuẩn bị buổi dạm ngõ chu đáo, hoàn hảo nhất !

lễ dạm ngõ gồm những gì hai nhà thông gia

Trình tự lễ dạm ngõ

Theo như thời gian đã định sẵn của hai bên, nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái, thực hiện các nghi thức dạm ngõ như thăm hỏi, cũng như là thưa chuyện, ngỏ ý muốn cho đôi trai gái tìm hiểu.

 • Đúng ngày, giờ đã hẹn, nhà trai sẽ đến nhà gái tiến hành lễ dạm ngõ.
 • Đại diện nhà trai sẽ chào hỏi, giới thiệu thành phần tham dự buổi lễ dạm ngõ. Tiếp đó, vị đại diện sẽ phát biểu trong lễ dạm ngõ, trình bày lý do đến nhà gái, trình tráp dạm ngõ gồm các lễ vật đã được chuẩn bị, xin phép để hai con được chính thức đi lại và tính đến chuyện trăm năm.
 • Đại diện nhà gái cảm ơn, giới thiệu những người có mặt phía nhà gái và nhận lễ vật. Sau khi nhà gái đồng ý lời đề nghị đi lại của nhà trai, cha mẹ cô dâu tương lai sẽ dâng trái cây, lễ vật lên bàn thờ gia tiên và cho đôi trẻ thắp hương nhằm báo cáo với tổ tiên và cầu mong sự phù hộ cho chuyện hôn nhân sắp tới được tốt đẹp.
 • Cả hai nhà cùng bàn bạc về đám hỏi, đám cưới cùng các yêu cầu như việc thách cưới, lễ vật, thời gian tổ chức và đi đến sự thống nhất.
 • Kết thúc buổi lễ, nhà gái có thể mời nhà trai dùng bữa cơm thân mật tại nhà hoặc ở nhà hàng để tạo cơ hội giao lưu thêm, gia tăng sự gắn kết giữa hai gia đình nếu có điều kiện.

lễ dạm ngõ gồm những gì Có lẽ bạn đã hình dung tổng quan được một buổi lễ dạm ngõ gồm những gì và cần phải chuẩn bị ra sao để có được sự chu toàn cho buổi lễ “mở hàng” này.

Dù không cầu kỳ và bị đặt nặng lễ nghi, thủ tục nhưng buổi lễ dạm ngõ cũng cần được chuẩn bị chu đáo để tiến hành thật trang trọng, ấm cúng, đúng với tinh thần “đầu xuôi đuôi lọt” giúp chuyện hôn nhân được thuận lợi và tốt đẹp nhất.

Nên lưu ý gì trong lễ dạm ngõ

Buổi lễ dạm ngõ là bước khởi đầu cho chuyện trăm năm của đôi trẻ. Vì thế, để đảm bảo buổi lễ diễn ra suôn sẻ bạn cần lưu ý sau :

 • Không nên nhờ những người có tang làm người đại diện tham dự buổi lễ dạm ngõ.  
 • Nếu bố hoặc mẹ của cô dâu, chú rể đã mất bạn có thể nhờ người lớn tuổi trong dòng họ như cô dì, chú bác, … làm người đại diện ở buổi lễ.
 • Trong bất cứ buổi lễ trọng nào, người miền Bắc đều kiêng kị đổ vỡ, bởi vì họ quan niệm đây là điềm xấu, báo trước một kết quả không mấy tốt đẹp.

Vì thế, trước khi buổi lễ diễn ra nhà gái nên sắp xếp lại những đồ vật thật dễ vỡ, gọn gàng, ngăn nắp, tránh điều không muốn xảy ra !

Tạm kết

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn hình dung được một buổi lễ dạm ngõ gồm những gì và cần chuẩn bị những gì để có được sự chu toàn cho nghi thức lễ ăn hỏi dạm ngõ. 

Tuy nhiên, không có một kịch bản có sẵn nào dành cho buổi lễ dạm ngõ của bạn cả mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Bạn có thể dựa vào gợi ý của Hệ thống tìm kiếm dịch vụ cưới (dichvucuoivn.com), để linh hoạt thực hiện một buổi lễ dạm ngõ dành cho riêng cho hai bạn nhé!

Chúc phúc cho hai bạn thật vui và hạnh phúc trong ngày trọng đại! Chúc cho buổi lễ dạm ngõ của bạn thành công tốt đẹp!

Share:

Nội dung bài viết

Bài viết được quan tâm

Đăng ký nhận bản tin

Bài viết liên quan