Sự khác nhau giữa Kim cương tự nhiên và Kim cương nhân tạo

Kim cương luôn là viên đá tuyệt vời nhất cho nhẫn cưới nhưng bạn biết đó, chúng không phải là sự lựa chọn duy nhất.

Ngoài Kim cương tự nhiên truyền thống được khai thác trong môi trường tự nhiên thì ngày nay chúng ta còn được biết đến Kim cương nhân tạo, một loại đá quý có vẻ đẹp lay động lòng người không thua kém bất cứ viên Kim cương tự nhiên nào.

Kim cương nhân tạo hay còn gọi là Moissanite được làm tự một loại khoáng có tên cacbua silic rất hiếm và không thể tìm thấy trong tự nhiên. Không giống như Kim cương thường được nhắc đến, được sản xuất trong tự nhiên. 

nhan-kim-cuong

Mặc dù có nguồn gốc khác nhau nhưng hai loại đá quý này cũng có rất nhiều điểm chung. 

Kim cương tự nhiên vs kim cương nhân tạo 

Giá 

Ưu điểm lớn nhất giữa kim cương nhân tạo so với kim cương tự nhiên có lẽ là giá cả, vì kim cương nhân tạo chỉ có giá xấp xỉ 1/10 so với một viên kim cương tự nhiên có kích thước và chất lượng tương đương. 

Nếu bạn thích một viên đá quý lớn, nhưng chưa đủ tiền để mua kim cương tự nhiên thì kim cương nhân tạo là một sự lựa chọn hoàn hảo. 

 

kim-cuong-nhan-tao 
Kim cương nhân tạo dần được mọi người ưa chuộng vì giá thành rẻ và độ sáng đẹp

Độ bền 

Kim cương nổi tiếng với độ bền của chúng. Kim cương là khoáng chất cứng nhất thế giới, có thể chịu được hầu hết mọi loại bào mòn, điều này làm cho chúng trở thành viên đá lý tưởng nhất để làm nhẫn cưới, bởi chúng tượng trưng cho tình yêu vĩnh cữu. 

Tuy nhiên, không vì thế mà kim cương nhân tạo bị tụt lại phía sau. Nếu tính trên thang điểm 10, kim cương tự nhiên 10 điểm thì kim cương nhân tạo cũng được 9,5 điểm. 

 

kim-cuong-tu-nhien
Độ bền của kim cương nhân tạo cũng tương đương với kim cương tự nhiên

Độ lấp lánh 

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo chính là độ sáng của chúng. Kim cương nhân tạo có độ sáng hơn kim cương. Kim cương nhân tạo có độ sáng hơn bất kỳ loại đá quý nào, bởi vì kim cương nhân tạo là khúc xạ kép, nó được cắt tạo hình khác với kim cương tự nhiên giúp tăng độ sáng và lấp lánh. Kim cương nhân tạo có giá trị phân tán ánh sáng gấp đôi so với kim cương tự nhiên, điều đó có thể dễ dàng nhìn thấy khi bạn xoay viên kim cương nhân tạo bạn sẽ thấy hiệu ứng ánh sáng như cầu vồng, trong khi kim cương tự nhiên phản chiếu ánh sáng trắng. 

 

kim-cuong Kim cương nhân tạo có độ sáng hơn kim cương tự nhiên vị các sử lý và sản xuất

Màu sắc 

Cả kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên đều có thể không màu hoặc một số màu khác. Viên kim cương nhân tạo truyền thống thường có thường có màu hơi vàng hoặc xanh lục. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất và hoàn thiện thì giờ đây kim cương tự nhiên đã đạt được chất lượng không màu. 

 

nhan-cuoi
Kim cương có rất nhiều màu sắc, từ không màu đến hồng, lục, lam, vàng, nâu…

Về kim cương tự nhiên, màu sắc có sự chênh lệch khá nhiều. Màu kim cương được tính theo thang điểm DZ, với D là không màu và Z là vàng nhạt hoặc nâu ( và một số màu sắc đặt biệt khác). Vì vậy, viên kim cương tự nhiên có đa dạng màu sắc từ không màu, vàng, hồng, lam, lục, đỏ đến nâu. 

Cân nhắc khi mua sắm 

Mặc dù mua kim cương cũng giống như mua sắm bất kỳ loại đá quý nào nhưng có một số điều mà bạn cần lưu ý. Điều quan trọng nhất cần nhớ là bạn có thể tìm thấy những viên kim cương nhân tạo có chất lượng cao với giá hợp lý, vì vậy bạn đừng nên mua một viên kim cương nhân tạo không hoàn hảo trong màu sắc và độ lấp lánh. 

 

nhan-kim-cuong
Tips: Đừng chấp nhận một viên đá có chất lượng thấp bởi vì bạn nghĩ rằng với số tiền như vậy thì không thể đòi hỏi hơn. Thực tế, bạn vẫn có thể sẽ tìm thấy những viên đá có chất lượng cao hơn với cùng mức giá đó. 

Share:

Nội dung bài viết

Bài viết được quan tâm

Đăng ký nhận bản tin

Bài viết liên quan