Những điều cô dâu chú rể cần biết về lễ đính hôn

Tuy không quan trọng như đám cưới nhưng lễ đính hôn vẫn có vai trò riêng của nó. Nghi thức này được xem là sự mở đầu ngọt ngào cho hôn sự của cả hai. Vậy bạn và chàng hiểu rõ lễ đính hôn là gì? Hai bạn đã biết mình phải chuẩn bị gì trong ngày trọng đại ấy?

Tuy có thời gian tổ chức khá ngắn nhưng lễ đính hôn cần sự chỉn chu với nhiều nghi thức truyền thống và quan trọng. Mỗi vùng miền lại có phong tục cưới cũng như yêu cầu rất khác nhau. Những thông tin hữu ích dưới đây chắc chắn sẽ hỗ trợ đắc lực cho cặp đôi chuẩn bị buổi lễ này!

1. Lễ đính hôn là gì ?

Lễ đính hôn (còn gọi là đám hỏi) là một thông báo chính thức về việc hứa gả cưới giữa hai bên gia đình với nhau.

Trong lễ đính hôn, nhà trai mang lễ vật đến nhà gái; nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là công nhận sẽ gả con gái cho nhà trai. Theo phong tục này, kể từ ngày ăn hỏi, nam nữ có thể coi nhau là cặp vợ chồng chưa cưới. 

Lễ đính hôn được xem là nghi lễ có ý nghĩa quan trọng của đời người. Việc thực hiện nghi lễ đính hôn theo truyền thống giúp giáo dục con cái biết kính trọng tổ tiên, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, là cơ hội để gắn kết tình cảm của gia đình hai bên nam nữ.

Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà yêu cầu về ngày lễ này cũng khác nhau.

Đây là bước đệm đặc biệt để tiến tới hôn lễ nên có khá nhiều nghi thức quan trọng và yêu cầu riêng. Các cặp đôi nên tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng.

2. Nghi thức Lễ đính hôn có giống Lễ ăn hỏi ?

Cả hai lễ ăn hỏi và lễ đính hôn đều là một nghi thức cưới hỏi ở Việt Nam. Cả hai lễ ăn hỏi và đính hôn đều là nghi thức cưới hỏi ở Việt Nam và cả hai nghi lễ này đều mang ý nghĩa đánh dấu đôi trẻ được đính ước, trở thành vợ chồng trong tương lai. Cả hai nghi thức này đều được thực hiện trước đám cưới, để hai gia đình hai bên gặp mặt nhau, trao lễ vật và tiền dẫn cưới.

Nghi lễ này có nghĩa là đánh dấu đôi trẻ được đính ước, sẽ trở thành vợ chồng trong tương lai. Cả hai cùng được tổ chức trước đám cưới một thời gian để gia đình hai bên gặp mặt, trao lễ vật, tiền dẫn cưới. Chỉ khác nhau duy nhất ở một điểm là tên gọi theo vùng miền. Miền Bắc gọi là lễ ăn hỏi, còn miền Nam gọi là lễ đính hôn.

đính hôn là gì

Về hình thức, ngày đính hôn ở miền Nam được tổ chức theo phong cách thân mật. Đây là dịp giao lưu giữa hai gia đình nên giống buổi tiệc vui hơn là nghi thức cưới. Buổi lễ này có nhiều phần, mở đầu là đón khách, tiếp theo là nghi lễ đơn giản, sau cùng nhà gái sẽ đãi tiệc nhà trai. Nhiều gia đình coi đây giống như tiệc cưới phía nhà gái nên tổ chức rất hoành tráng, vui nhộn.

đính hôn là gì 1

Người miền Bắc coi trọng nghi lễ truyền thống nên hầu hết lễ ăn hỏi diễn ra trang nghiêm hơn và có sự tham dự của họ hàng, các bậc phụ huynh lớn tuổi.

Tuy có sự khác nhau về hình thức nhưng về bản chất, Lễ đính hôn vẫn giống như là Lễ ăn hỏi và trong Lễ đính hôn không thể thiếu các thủ tục sau theo truyền thống của người Việt Nam.

Thành phần tham gia bao gồm :

  • Nhà trai: Chú rể, bố mẹ, ông bà, gia đình, họ hàng, bạn bè thân thiết và một số nam thanh chưa vợ bưng mâm quả (hoặc bê tráp).
  • Nhà gái: Cô dâu, bố mẹ, ông bà, gia đình và một số nữ tú chưa chồng để đón lễ ăn hỏi, số nữ đón lễ vật tương ứng với số nam bưng mâm.
  • Lễ vật: Trong ngày lễ này, nhà trai mang sính lễ ăn hỏi sang nhà gái và xin bàn bạc chuyện đám cưới sau đó và những sính lễ này được gọi là Tráp ăn hỏi. Thông qua các Tráp ăn hỏi của nhà trai mang đến nhà gái trong lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ dâng lên bàn thờ gia tiên và thắp hương, kính lễ để báo cáo với tổ tiên, ông bà để mời ông bà, tổ tiên về tham dự, chứng kiến và phù hộ cho con cháu luôn luôn hạnh phúc, viên mãn. Ngoài ra, Tráp ăn hỏi còn thể hiện sự biết ơn, tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái đã nuôi dưỡng con dâu của mình trưởng thành, đồng thời cũng thể hiện được sự giàu sang, sung túc của gia đình họ nhà trai đồng thời rất sang trọng, lịch sự khi nhà trai đưa lễ vật sang nhà gái

3. Ngày lễ đính hôn cần chuẩn bị lễ vật gì?

Đây là điều đầu tiên yêu cầu hai gia đình cần phải trang bị thật nghiêm túc. Ngoài lễ vật truyền thống cơ bản là mâm trầu cau, trà rượu, nhà trai có thể thêm một vài những món lễ vật khác như: trái cây, bánh mứt…  để làm phong phú cho dàn sính lễ.

đính hôn là gì 2

Các loại bánh mứt thường được nhà trai dâng tặng là bánh phu thê, bánh hồng, bánh cốm, bánh đậu xanh, mứt sen… Để trang trọng hơn, gia đình còn có thể chuẩn bị thêm heo sữa quay, mâm xôi… Hơn nữa số lượng sính lễ cần đúng theo phong tục vùng miền.

  • Miền Nam yêu cầu lễ vật theo số chẵn 6, 8 hoặc 10…,
  • Miền Bắc yêu cầu lễ vật số lẻ 5, 7 hoặc 9 tráp.

Sính lễ do nhà trai chuẩn bị và mang đến nhà gái. Thông thường lễ vật gồm có:

  • Trầu cau: Lễ vật đầu tiên và quan trọng nhất. Trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, quả cau cùng lá trầu xanh  là biểu tượng cho tình yêu sắt son mặn nồng của đôi uyên ương.
  • Rượu và trà: Lễ này tượng trưng cho lòng hiếu thảo, thành kính của cô dâu chú rể đối với ông bà, tổ tiên.
  • Hoa quả tươi: Sự ngọt ngào từ lễ vật này như lời chúc phúc cho đôi uyên ương hạnh phúc và con cháu đầy đàn.
  • Bánh hỏi: Thường đi đôi với nhau như bánh cốm – bánh phu thê hoặc bánh chưng – bánh giầy. Cặp bánh này được ví như âm dương ngũ hành nhằm thể hiện sự sắt son của cô dâu xứng cùng sự mạnh mẽ của chú rể.
  • Bánh kẹo và mứt sen ( có thể thay bằng bánh kem): Trà là biểu tượng cho lòng kính trọng, hiếu thảo của con cái với tổ tiên. Mứt sen tượng trưng cho cho con cái, chính là kết tinh tình yêu của lứa đôi.

4. Cô dâu nên mặc gì trong đám hỏi?

Vấn đề trang phục nên được chuẩn bị khá sớm để có thể dễ dàng chỉnh sửa nếu có vấn đề gì xảy ra. Trang phục trong ngày đám hỏi cho cô dâu thường là áo dài truyền thống.

đính hôn là gì 3

Màu sắc thì rất đa dạng tuy nhiên các cô dâu nên chọn những màu sắc cơ bản như đỏ, hồng, trắng, vàng đồng… Chú rể có đa dạng sự lựa chọn hơn khi có thể diện áo dài truyền thống hay bộ vest lịch lãm.

đính hôn là gì 4

Bên cạnh đó, hai bạn cũng nên chú ý luôn đến trang phục dành cho cha mẹ của hai bên cô dâu, chú rể vì họ cũng xuất hiện rất nhiều trong nghi thức đính hôn.

5. Không thể thiếu một cặp nhẫn đính hôn

Trong ngày lễ trọng đại như vậy thì không thể thiếu được cặp nhẫn đính hôn để minh chứng cho tình yêu của cô dâu và chú rể. Từ khoảnh khắc trao nhau nhẫn cho nhau là cả hai đã là người một nhà.

đính hôn là gì 5

Việc chọn mua nhẫn cô dâu chú rể phải chuẩn bị từ trước, cùng nhau bàn bạc thống nhất để lựa chọn cho mình cặp nhẫn ưng ý. Kiểu dáng, chất liệu nhẫn bạch kim, kim cương hay nhẫn cưới vàng 18K là tùy sở thích của cả hai.

6. Những nghi thức cần có trong ngày đính hôn

Theo phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt, các nghi thức trong lễ dạm hỏi sẽ được diễn ra đúng trình tự dưới đây:

6.1. Nghi thức chào hỏi và trao lễ vật

Để buổi lễ đính hôn được diễn ra suôn sẻ, cặp đôi cần chú ý những vấn đề sau: Lúc đến nhà gái khoảng 50m, nhà trai xem lại trang phục, mâm quả và xếp đội hình. Riêng chủ hôn và phụ rể bưng khay trầu rượu vô nhà gái trước để trình được vào làm lễ hỏi.

đính hôn là gì 6

Sau khi chấp nhận, nhà gái sẽ vui vẻ mời nhà trai vào nhà để đặt các mâm quả trước bàn thờ gia tiên. Hai gia đình sẽ mời trà nước, thăm hỏi lẫn nhau rồi hai họ lần lượt giới thiệu những người trong gia tộc. Đại diện nhà trai sẽ có một vài lời phát biểu ngắn về lý do buổi tiệc và các lễ vật mang đến. Đại diện nhà gái chấp nhận lễ vật và nói lời cảm ơn.

6.2. Cô dâu ra mắt hai họ

Khi hai họ thực hiện nghi thức chào hỏi và trao mâm quả, cô dâu mặc áo dài, ngồi ở phòng đợi. Lúc nghi thức trao – nhận lễ vật xong, nhà gái sẽ cho phép chú rể đón cô dâu xuống chào hai họ.

đính hôn là gì 7

6.3. Lễ thắp hương bàn thờ gia tiên

Đây là nghi lễ quan trọng nhất trong ngày đính hôn. Trước tiên, đại diện nhà gái sẽ mang một số vật phẩm từ mâm quả nhà trai để dâng lên bàn thờ gia tiên đám hỏi. Sau đó, chàng rễ đốt đôi đèn cẩn thận để cho tim đèn cháy thật tốt và hai ngọn lửa cháy đều nhau. Ngọn lửa này tượng trưng cho sự sống, niềm lạc quan và hơn hết là sự kết nối hiện tại với quá khứ, con cháu với ông bà và tổ tiên.

đính hôn là gì 8

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chàng rể sẽ khấn vái hai họ, sau mới xá 4 xá trước bàn thờ tổ tiên rồi đưa 2 ngọn đèn cho hai chủ hôn hai bên cắm lên bàn thờ. Cuối cùng, đôi uyên ương sẽ thắp hương bái lạy tổ tiên.

6.4. Trao nữ trang cho cô dâu và tiền dẫn cưới cho nhà gái

Sau khi khấn vái ông bà tổ tiên, cô dâu, chú rễ đeo nhẫn cho nhau. Mẹ của chàng rể cũng đeo nữ trang cho cô dâu. Thông thường trang sức cưới gồm có đôi hoa tai, vòng cổ và vòng đeo tay. Nếu gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì ít nhất cũng có đôi hoa tai.

đính hôn là gì 9

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bên cạnh trang sức, nhà trai cũng trao cho nhà gái một số tiền để biểu hiện lòng biết ước đối với công lao nuôi dưỡng của cha mẹ cô dâu. Ngoài ra, số tiền đó cũng thể hiện ý muốn chia sẻ một phần chi phí hôn sự cho nhà gái. Sau đó, cô dâu chú rễ sẽ rót trà, rượu mời hai bên gia đình. Nhà trai cũng thông báo ngày lành tháng tốt cho việc tổ chức hôn lễ để hai gia đình thống nhất với nhau.

6.5. Nhà gái trao lại quả cho nhà trai

Thông thường khi nhận mâm quả của nhà trai, nhà gái sẽ lấy một phần, phần còn lại sẽ dùng để lại quả. Việc lại quả diễn ra sau khi nhà gái mời nhà trai dùng tiệc mặn và nhà trai xin phép ra về.

đính hôn là gì 10

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lúc phân chia lễ vật, tuyệt đối không dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn và khi trả mâm quả nắp phải được để ngửa. Thông thường, lễ đính hôn diễn ra trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Tuy nghi lễ không quá phức tạp nhưng đây được coi như lễ đính ước truyền thống không thể thiếu trong đám cưới của người Việt. Cô dâu chú rể hiện đại vẫn cần phải tuân thủ cũng như thực hiện đúng trình tự như trên để hôn lễ được diễn ra suôn sẻ.

7. Nghi thức lễ đính hôn Công Giáo

Khác với các đạo khác, các gia đình công giáo thường sẽ đến nhà thờ để tổ chức lễ đính hôn hay lễ cưới của mình. Để hiểu rõ hơn mời bạn tìm hiểu về 8 bước tổ chức lễ đính hôn của người công giáo cùng Hệ thống tìm kiếm dịch vụ cưới (dichvucuoivn.com) để xem thử diễn ra như thế nào nhé ?

7.1. Phần mở đầu buổi lễ

Phần này thường sẽ do NHD phát biểu, nó sẽ là lời cầu nguyện để Chúa có thể ban phúc lành cho đôi trẻ.  Đoạn mở đầu này tùy theo từng người nhưng thông thường nó cũng khá ngắn tầm từ 150 đến 200 để nói lên nguyện vọng của đôi trẻ có thể về đến bên nhau.

Sau khi kết thúc phần phát biểu thì CĐ sẽ cùng nhau đọc lời nguyện cầu với Đức Chúa.

7.2. Phát biểu thay lời Chúa

Dựa vào bài trích dẫn sách Không Ngoan ( KN 9,1-4.11) người đại diện sẽ đọc phần này. Như thể hiện lời của Chúa khuyên răn, dạy bảo đôi trẻ cùng gia đình 2 họ. Đọc xong thì tất cả mọi người trong buổi lễ phải gửi lời tạ ơn đến Chúa.

7.3. Lời khuyên

Nhà gái sẽ đứng lên trước phát biểu lời khuyên của mình dành cho đôi trẻ. Để định hướng cho 2 người về cuộc sống gia đình sau này.

7.4. Lời hứa của cặp đôi làm lễ đính hôn

Trước tiên đại diện nhà Trai sẽ đứng lên cảm ơn Chúa, sau đó gửi lời hứa đến Chúa cùng với quan viên hai họ. 

Phần tiếp sẽ là 2 người cùng nhau thắp hương trên bàn thờ tổ tiên và đọc chung lời hứa của mình.

7.5. Lời cầu nguyện

Sau khi đã hứa xong, thì cặp đôi sẽ đọc lời nguyện cầu của mình với Chúa để hằng mong cuộc sống gia đình sau này được hạnh phúc, ấm êm. 

7.6. Kinh lạy cha

Phần tiếp theo chính là mục để gửi lời cảm ơn thông qua bài Kinh Lạy Cha. Cả 2 người cùng nhau đọc để tỏ lòng biết ơn.

7.7. Lời nguyện

Phần nguyện cầu cuối cùng trước khi kết thúc lễ là do nhà trai phát biểu. Với ước vọng cầu xin Cha đoái thương chúc lành và thánh hóa thời gian làm lễ đính hôn của đôi trẻ.

7.8. Kết thúc buổi lễ

Sau cùng sẽ là một bài thánh ca tạ ơn để kết thúc nghi lễ đính hôn của người Công Giáo.

8. Tạm kết

Để đám cưới diễn ra suôn sẻ và đẹp lòng hai bên gia đình, đám hỏi là một nghi lễ không thể thiếu và cần được thực hiện một cách trang trọng, chỉn chu. Vốn được xem là nét đẹp trong văn hoa cưới hỏi của người Việt, cô dâu chú rể nên dành nhiều thời gian để chuẩn bị thật chu đáo cho lễ ăn hỏi nhé.

Ngoài ra, bên cạnh các vấn đề nghi lễ thì chúng ta cũng nên quan tâm đến phần trang trí, sính lễ, nội dung của các bài phát biểu…. nếu có thể thì nên thuê hoặc nhờ ai đó làm MC cho lễ đính hôn của mình là tốt nhất.

Share:

Nội dung bài viết

Bài viết được quan tâm

Đăng ký nhận bản tin

Bài viết liên quan