Bán duyên là gì? Bạn đã hiểu hết về “bán duyên” khi bê tráp

Không phải ai cũng hiểu rõ hết về bán duyên là gì? hay bê tráp có bị mất duyên không? cũng như không trao duyên khi bê tráp sẽ như thế nào?

Bán duyên không còn là khái niệm xa lạ trong các đám hỏi và đám cưới của người Việt Nam bởi đây được xem là một trong những phong tục truyền thống của ông bà từ xa xưa. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hết về bán duyên là gì? hay bê tráp có bị mất duyên không? cũng như không trao duyên khi bê tráp sẽ như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như các hóa giải cho các vấn đề này.

Bán duyên là gì? Nguồn gốc xuất phát từ đâu?

Từ trước đến nay, ở những dịp quan tọng như đám cưới hay đám hỏi thì hai gia đình nhà trai và nhà gái sẽ chuẩn bị một đội hình để chuẩn bị cho việc bê tráp (các thành viên trong đội be tráp nhà trai sẽ mang những lễ vật được hai gia đình thống nhất từ trước để mang sang nhà gái). Thông thường những người trong đội bê tráp sẽ là bạn bè, họ hàng hoặc người quen của cô dâu và chú rể. Việc bê tráp và trao đỡ tráp chính là một việc những người đó chấp nhận mất duyên hay theo dân gian cũng thường gọi đó là hình thức bán duyên, nhầm đem lại may mắn và hạnh phúc cho cô dâu chú rể.

Đội bê tráp cũng chính là phù dâu và phù rể được cô dâu và chú rễ nhờ đến hỗ trợ trong đám cưới. Các thành viên trong đội bê tráp phải là những nam thanh nữ tú chưa có gia đình thì mới có thể thực hiện việc bán duyên.

bán duyên là gì Marry
Bán duyên là gì? Bạn đã hiểu hết về “bán duyên” khi bê tráp

Theo quan niệm của ông bà từ xưa thì những chàng trai cô gái nhận bê tráp lễ trong đám cưới và đám hỏi chính là đã chấp nhận bán duyên của mình nên cũng chính vì thê mà họ sẽ gặp lận đận trong tình duyên. Mỗi người bê tráp sẽ mất duyên dần dần sau mỗi lận nhận bê đỡ tráp và đến lần thứ 7 thì được xem là đã bán hết duyên đi mà không còn giữ lại duyên cho mình được nữa. Nhiều người cho rằng, nếu bê tráp 7 lần sẽ không bao giờ có thể gặp được người tình trăm năm của mình nữa và chấp nhận cuộc sống đơn côi một mình.

Không ai có thể biết được chính xác nguồn gốc của bán duyên là gì, có từ lúc nào và xuất phát từ đâu do đây là một quan niệm đã gắn liền với truyền thống văn hóa của người Việt Nam và ăn sâu vào suy nghĩ của mỗi người, đây được xem là một chuyện hiển nhiên mỗi khi đám hỏi, đám cưới và cụ thể hơn là mỗi khi diễn ra nghi thức bê đỡ tráp. Cũng vì lý do không biết nguồn gốc nên nhiều người không biết chính xác quan niệm này có đúng hay không và cảm thấy có chút ngần ngại khi được cô dâu, chú rể nhờ làm thành viên trong đội bê tráp vì hoang mang không biết mình có bị mất duyên không. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ số liệu hay thống kê nào chứng minh cho việc bê tráp mất duyên và không thể lập gia đình trong tương lai. Và nếu xét theo cơ sở khoa học thì đây là quan niệm không có căn cứ. Thậm chí nhiều người đã thành đôi sau khi tham gia bê đỡ tráp bởi những thành viên tham gia bê đỡ tráp đều là nam thanh nữ tú chưa có gia đình nên rất dễ tạo cảm tình với nhau, đây được xem là cơ hội để tìm được ý trung nhân của những chàng trai và cô gái.

Tuy nhiên, vẫn nên nhớ rằng, quan niệm bán duyên là gì đã được người xưa lưu truyền lại từ đời này sang đời khác nên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì vẫn hơn. Vì vậy, ông bà ta cũng đã bày ra nhiều cách để hóa giải được việc bán duyên hay bê tráp mất duyên để không gây lo lắng cho những chàng trai cô gái giúp đỡ cô dâu chú rể trong việc bê nhận tráp.

Cách để khi bê tráp mà không bán duyên là gì?

Có một cách cũng đã được lưu truyền từ xưa đến nay và được rất nhiều gia đình áp dụng để các thành viên không phải mất duyên khi bê đỡ tráp giúp những chàng trai và cô gái cảm thấy yên tâm về việc bán duyên của mình. Mỗi gia đình ở hai bên nhà trai cũng như nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn những bao lì ì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn để đội bê tráp ở nhà trai và đội đỡ tráp ở nhà gái trao cho nhau dưới sự chứng kiến của tất cả mọi người có mặt của hai bên gia đình.

Do đó, mặc dù việc nhận lời bê đỡ tráp là một hình thức của bán duyên nhưng sẽ được gửi lại những bao lì xì để xem như món quà may mắn mà gia đình cô dâu chú rể muốn gửi đến xem như là những lời chúc về sự may mắn cũng như thuận lợi trong việc tình duyên, mong muốn cuộc sống gia đình hạnh phúc, hôn nhân đằm ấm đến những chàng trai cô gái trong đội bê tráp. Đây được gọi là lại duyên.

bán duyên là gì và cách hoa giải Marry
Bán duyên là gì? Bạn đã hiểu hết về “bán duyên” khi bê tráp

Số tiền trong bao lì xì thường không lớn nhưng mang rất nhiều ý nghĩa, nó được hai gia đình thống nhất với nhau để chuẩn bị và gửi trước cho hai đội bê đỡ tráp trước khi tiến hành nghi lễ trao tráp. Nó được xem như lời cảm ơn chân thành đến với những chàng trai cô gái này đã vì cô dâu chú rể mà chấp nhận bán duyên của mình.

Ngoài ra, một lưu ý khác để tránh mất duyên chính là không được là rơi tráp hoặc lẽ trong tráp xuống đất, điều này đồng nghĩa với việc đã đánh rơi mất duyên của mình.

Trên đây là những thông tin để trả lời câu hỏi bán duyên là gì, bê tráp có bị mất duyên không cũng như cách hóa giải để bê tráp không trao duyên, mất duyên dành cho những người bê đỡ tráp. Mong rằng bạn sẽ có thêm kiến thức để hiểu rõ hơn về đẹp văn hóa truyền thống từ lâu đời của ông bà ta để lại.

Share:

Nội dung bài viết

Bài viết được quan tâm

Đăng ký nhận bản tin

Bài viết liên quan