Mẹo tự trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất 2022

Tự trang trí bàn thờ gia tiên đang được nhiều bạn trẻ thực hiện. Nó không những tiết kiệm chi phí hơn khi thuê dịch vụ mà nó còn tạo được dấu ấn đối với quan khách và gia đình 2 họ. Tuy nhiên nếu bạn thích tự trang trí bàn thờ gia tiên để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sau đây của bài Hệ thống tìm kiếm dịch vụ cưới (dichvucuoivn.com) nhé.

Lễ gia tiên là lễ nghi quan trọng không thể thiếu trong bất cứ hôn lễ nào của người Việt. Có thể nói trong cả 3 miền Bắc – Trung – Nam đều rất chú trọng đến lễ gia tiên. Đây là lễ nghi mang ý nghĩa cô dâu và chú rể ra mắt tổ tiên và cũng là dịp để những người lớn của họ nhà trai và họ nhà gái gặp gỡ và bàn chuyện với nhau.

Với lý do quan trọng như vậy nên lễ gia tiên thường được cử hành rất trang nghiêm. Không những thế bàn thờ gia tiên cũng được trang trí và bày biện một cách đẹp mắt. Một số gia đình không có thời gian và cũng khá khá về tài chính có thể sử dụng những dịch vụ trang trí lễ gia tiên. Khi sử dụng dịch vụ này thì nhà cung cấp sẽ đến khảo sát nhà cửa, đưa ra các gói trang trí cũng như màu sắc trang trí cho bạn lựa chọn.

trang trí bàn thờ lễ gia tiênBàn thờ lễ gia tiên cần được trang trí và bày biện một cách đẹp mắt

Những vật dụng cần thiết để tự trang trí bàn thờ gia tiên

Có nhiều ý tưởng để trang trí bàn thờ lễ gia tiên đẹp mắt. Tùy theo ý tưởng trang trí, mà bạn có thể lựa chọn thêm hoặc bớt những vật dụng cần thiết dưới đây.

1. Chữ Song Hỷ

Chữ Song Hỷ trong nghĩa tiếng Hán Việt có nghĩa là niềm vui nhân đôi. Nó sẽ được viết bằng chữ Hán (chữ Trung Quốc). Vật liệu làm chữ Song Hỷ thường là mút sốp hoặc là giấy decal.

Chữ Song Hỷ phải có kích thước đủ to để được dán ngay giữa bàn thờ gia tiên. Thường thì chữ Song Hỷ sẽ được dán lên phông nền của bàn thờ.

Tùy thuộc vào ý tưởng và cách phối màu, bạn có thể chọn chữ Song Hỷ màu đỏ hoặc màu hồng, cũng có thể là màu trắng. Màu đỏ là màu phổ biến nhất.

trang trí bàn lễ gia tiên

trang trí bàn lễ gia tiên

Chữ Song Hỷ được gắn lên phông nền của bàn thừ, mang ý nghĩa niềm vui nhân đôi

2. Câu đối

Câu đôi được trang trí ở 2 bên của chữ Song Hỷ trên bàn thờ gia tiên của đám cưới. Thông thường có 2 loại vật liệu làm câu đối. Đó là:

Câu đối làm từ liễn: loại câu đối này sẽ được treo lên 2 bên trái phải của bàn thờ gia tiên

trang trí bàn gia tiên

Những câu đối nhằm chúc phúc cho cô dâu chú rể, phổ biến ở các kiểu trang trí gia tiên theo kiểu truyền thống

Câu đối làm bằng mút và cắt chữ: loại câu đối này sẽ được dán lên phông nên của bàn thờ gian tiên

trang trí bàn gia tiên

Kiểu câu đối bằng mút được đa số gia đình ưu tiên sử dụng

Một số câu đối được sử dụng để trang trí trên bàn thờ gia tiên:

Sắc Cầm Hảo Hợp – Loan Phụng Hòa Minh

Trăm Năm Tình Viên Mãn – Bạc Đầu Nghĩa Phu Thê

Người ta có thể thay thế cách trang trí bàn thờ gian tiên bằng cách thay thế cặp câu đối 2 bên chữ Song Hỷ bằng 2 mâm ngũ quả kết thành hình Long Phụng. Việc thay thế này giúp cho bàn thờ gia tiên có nhiều kiểu hơn. Khi bạn tự trang trí bạn cũng có thể quyết định nên chọn câu đối hay là chọn mâm ngũ quả Long Phụng thì đẹp hơn.

dichvucuoivn.com

Sự sáng tạo từ mâm hoa quả sẽ giúp cho bàn gia tiên bắt mắt hơn

3. Cặp lư đồng và bát hương

Cặp lư đồng và bát hương cũng là những vật không thể thiếu trong trang trí bàn thờ lễ gia tiên. Tất nhiên rồi, cặp lư đồng sẽ được đánh bóng thật sáng và đẹp để cắm cặp đèn cầy long phụng, còn bát hương được đặt ngay chính diện bàn thờ để thắp hương khi làm lễ.

trang trí bàn gia tiên

Cặp lư đồng là vật không thể thiếu cho ngày trọng đại

4. Mâm ngũ quả kết hình Long Phụng

Như đã nói ở trên, mâm ngũ quả kết hình Long Phụng thường được dùng để thay thế cặp câu đôi. Nó được đặt 2 bên chữ Song Hỷ khi trang trí bàn thờ gian tiên ngày cưới.

trang trí bàn gia tiên

Rồng và Phượng tượng trưng cho sự tốt lành và may mắn

Các loại trái cây dùng để kết thành mâm ngũ quả Long Phụng là các loại :

Thanh Long: Biểu tượng cho rồng mây hội tụ.

Mãng Cầu: Vạn sự như ý.

Xoài Cát: Mang ý nghĩa tài lộc, mong cuộc sống hôn nhân thịnh vượng, sung túc.

Nho: Mong cho đôi uyên ương sớm sinh quý tử, nhiều con nhiều lộc.

Táo đỏ: Mang đến nhiều sự thăng tiến trong công việc và cuộc sống hôn nhân.

5. Cặp nến Long Phụng loại lớn

Cặp nến long phụng loại lớn sẽ được thắp và cắm lên bộ lư đồng trên bàn thờ gia tiênkhi cô dâu chú rể làm lễ ra mắt tổ tiên.

trang trí bàn gia tiên

6. Khung ảnh tổ tiên

Bạn có thể đặt thêm khung ảnh tổ tiên ngày ngay phía sau bộ lư đồng và lư hương ngay giữa bàn thờ. Việc đặt ảnh tổ tiên trên bàn thờ đại diện cho việc tổ tiên sẽ nhận sự ra mắt của cô dâu và chú rể.

trang trí bàn gia tiên

Đặt ảnh tổ tiên tên bàn thờ đại diện cho sự ra mắt của cô dâu và chú rể

7. Hoa trang trí bàn thờ gia tiên

Mọi người thường sử dụng các loài hoa có màu sắc tươi đẹp như vàng , đỏ , hồng … để trang trí cho bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.

Nếu sử dụng hoa tưoi để trang trí bạn nên lưu ý mua các loại hoa có cuống tươi, chưa bung nở, như thế hoa sẽ giữ được lâu hơn và ít bị rụng.

trang trí bàn gia tiên

Nếu tiết kiệm chi phí, bạn có thể sử dụng các loại hoa giả. Ngoài ra bạn cũng có thể trang trí thêm các loại lá cây dây leo rủ xuống bên phông màn 2 bên giúp bàn thờ gia tiên ấn tượng hơn,

trang trí bàn gia tiên

Hoa giả thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn hoa tươi

8. Phông nền phía sau bàn thờ gia tiên

Có thể sử dụng các vật liệu khác nhau để trang trí phông màn phía sau như vải, rèm hoặc ván gỗ hoa văn trang trí nhưng phổ biến nhất vẫn là các loại vải kết hợp trang trí hoa.

trang trí bàn lễ gia tiên

trang trí bàn lễ gia tiên

trang trí bàn lễ gia tiênRèm hoặc ván gỗ hoa văn là những lựa chọn hàng đầu cho phông nền phía sau bàn lễ gia tiên

Share:

Nội dung bài viết

Bài viết được quan tâm

Đăng ký nhận bản tin

Bài viết liên quan